กิจกรรม Tea Talk

กิจกรรม Tea Talk

วันที่ 14 กรกฎาคม 2569: คุณยุพิน บุญศิริจันทร์  นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และคุณสุวัชร์ ศุภกาญจน์เดชากุล ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แถลงนโยบายร่วมกันในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ซึ่งเป็นฐานการผลิตใหญ่อันดับ 11 ของโลก ให้ก้าวข้ามความท้าทายในช่วงการเปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ โดยมีข้อเสนอหลัก 3 ด้าน ดังนี้:

  1. ปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศผ่านกลไกภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า
    • เป้าหมาย: สร้างความเป็นธรรมในการแข่งขันระหว่างรถยนต์ไฟฟ้านำเข้าและรถไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศ พร้อมกระตุ้นให้เกิด Supply Chain ในไทยอย่างจริงจัง
    • ข้อเสนอ: หลักการเพิ่มช่องว่างของภาษีสรรพสามิตระหว่างรถยนต์ไฟฟ้านำเข้าและรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศ เพื่อจูงใจให้มีการผลิตในประเทศ
    • อย่างไรก็ตาม การกำหนดอัตราภาษีที่สมดุลต่อทุกฝ่าย, การกำหนดกรอบระยะเวลาเปลี่ยนผ่านที่เหมาะสม และการให้โควตานำเข้าแก่ผู้ผลิตเดิมที่ลงทุนตั้งฐานการผลิตในไทยไปแล้วแต่ยังต้องนำเข้าบางรุ่น
  2. สนับสนุนการผลิตในประเทศพร้อมยกระดับศักยภาพและการแข่งขันของอุตสาหกรรม
    • เป้าหมาย: เปลี่ยนจากการวัดความสำเร็จที่ “จำนวนรถ” ไปสู่การสร้าง “ความรู้และคน”
    • อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้ต้องควบคู่ไปกับแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบนิเวศให้พร้อมรับเทคโนโลยีใหม่ (เช่น แบตเตอรี่, มอเตอร์ไฟฟ้า) เนื่องจากปัจจุบันไทยยังพึ่งพาการนำเข้าชิ้นส่วนเทคโนโลยีขั้นสูงอยู่
  3. กระตุ้นตลาดภายในประเทศ
    • เป้าหมาย: ความต่อเนื่องของนโยบายและการสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่
    • ข้อเสนอ:
      • ความต่อเนื่อง: สร้างความชัดเจนของนโยบายส่งเสริมยานยนต์สมัยใหม่
      • ลดหย่อนภาษี: ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีแก่ผู้ซื้อรถยนต์พลังงานใหม่และรถกระบะที่ใช้
      • B20 ภาครัฐนำร่อง: เพิ่มสัดส่วนการจัดซื้อรถยนต์ HEV/PHEV/BEV ของหน่วยงานรัฐ

สมาคมฯ และกลุ่มฯ พร้อมทำงานร่วมกับภาครัฐ เพื่อออกแบบนโยบายที่สร้างความสมดุลระหว่างการรักษาฐานการผลิตเดิมและการดึงดูดการลงทุนเทคโนโลยีใหม่ เพื่อรักษาศักยภาพการแข่งขันของไทยในระยะยาว โดยยึดหลักการที่ว่า “ใครลงทุนจริงในไทย ต้องได้รับสิทธิ์ที่จูงใจจริง”

13AF85D6 7D5C 4AB5 B50F 9EEF2F484C17 TAIA สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย
Facebook
Email

ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ